Tháng 8: Ngành thép tăng trưởng khá, thách thức nhiều


Theo tâm niệm, tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn”, nên việc kinh doanh không mấy đem lại may mắn. Thời tiết lại không mấy thuận lợi cũng làm ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng, sản xuất kinh doanh... Song đối với ngành thép dù khó khăn do phải cạnh tranh khốc liệt nhưng so với cùng kỳ các năm trước việc sản xuất, kinh doanh (SXKD) các sản phẩm thép, đặc biệt là thép xây dựng tháng 8/2015 tiếp tục tăng trưởng khá.

 

 


         Thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, tháng 8/2015 tổng sản lượng thép của các doanh nghiệp (DN) là thành viên của VSA sản xuất đạt 1.184.972 tấn, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2014. Theo đó, tiêu thụ đạt 936.753 tấn, tăng 15,3% so với cùng kỳ. Cụ thể, tiêu thụ trong nước đạt 779.319 tấn, chiếm khoảng trên 73%; xuất khẩu đạt 157.434 tấn.

         Riêng mảng thép xây dựng, trong tháng 8 tiêu thụ đạt 496.944 tấn, giảm so với tháng trước khoảng 4,9%, nhưng tăng khá so với cùng kỳ năm 2014 là 23,24%. Việc SXKD tháng 8 giảm nhẹ so với tháng 7/2015 là điều dễ hiểu, bởi thời gian này thời tiết không mấy thuận lợi nên ít nhiều đã làm ảnh hưởng đến việc xây dựng, kéo theo lượng thép tiêu thụ tụt giảm. Tuy nhiên, so với tháng 8 cùng kỳ năm 2014 sức tiêu thụ thép vẫn tăng trưởng khá.

         Đặc biệt, nếu tính chung 8 tháng, các DN thép thuộc VSA sản xuất thép xây dựng đạt 4.192.386 tấn, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là mức tăng trưởng cao nhất so với mức tăng trưởng bình quân của sản phẩm thép dài trong những năm gần đây. Theo đó, tiêu thụ đạt 4.074.107 tấn, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, xuất khẩu đạt 230.718, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm 2014.

         Đánh giá về việc xuất khẩu thép giảm trong thời gian gần đây, các chuyên gia ngành thép cho rằng, nguyên nhân chính do các vụ kiện chống bán phá giá các nước đưa ra ngày một nhiều, với mục đích nhằm bảo vệ hàng SXKD trong nước. Chính vì vậy, các doanh nghiệp thép Việt Nam ngày càng chịu sức ép lớn, đặc biệt việc SXKD trong nước khi cung vượt cầu tới gần 50%, phần lớn do sức ép từ hàng nhập khẩu của Trung Quốc tràn về nhập nhèm để bán với giá rẻ ngày một lớn.

         Áp lực trên khiến các doanh nghiệp SXKD thép Việt Nam đang loay hoay với thị trường bó hẹp. Khó khăn không thể lùi bước, các doanh nghiệp thép tiếp tục tìm hướng đẩy mạnh xuất khẩu, nhưng cũng không mấy thành công do thường xuyên gặp phải rào cản thương mại từ các nước đưa ra. Đặc biệt, với sản phẩm tôn, ống thép trong những năm qua xuất khẩu tăng khá nhất so với các sản phẩm thép nói chung, nhưng trong tháng 8/2015 này xuất khẩu ống thép của các doanh nghiệp cũng giảm 8,23% so với tháng trước, đạt 10.954 tấn; xuất khẩu tôn mạ giảm 1,4% so với tháng trước, đạt 73.296 tấn.

         Những kết quả trên cho thấy, may mắn đối với ngành thép không mấy, nhưng áp lực, thách thức phía trước ngày một gia tăng khi hàng nhập khẩu về nhiều, xuất khẩu tụt giảm…

DK (nguồn: theo http://www.baoxaydung.com.vn)

 

Bình luận
Tin tức liên quan
 • Cơ khí Việt Nam: Trụ cột của ngành công nghiệp sắp gãy

  Theo Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam, chưa bao giờ ngành cơ khí lại rơi vào tình trạng khó khăn như hiện nay. Từ đầu năm tới nay đã có hàng trăm doanh nghiệp cơ khí lớn nhỏ phải đóng cửa, hoặc tuyên bố phá sản.
 • Chiến lược mới cho ngành Cơ khí Việt Nam

  Ngày 10/11/2015, Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tham dự và chủ trì hội thảo.
 • Tổng hội Cơ khí Việt Nam: Tiếp đoàn Công tác Hội Cơ khí tỉnh Quảng Tây

  Chiều 15/8/2015, tại trụ sở Tổng hội Cơ khí Việt Nam (TH), TS.Đỗ Hữu Hào, đã thay mặt Đoàn Chủ tịch TH tiếp thân mật Đoàn Công tác Hội Cơ khí tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), do ông Hoàng Đức Bình, Tổng Thư ký làm Trưởng Đoàn sang thăm và làm việc. Cùng tham gia tiếp Đoàn Công tác Hội Cơ khí tỉnh Quảng Tây, về phía TH còn có đại diện các ban chuyên môn và đại diện các đơn vị trực thuộc.
 • Nâng cao năng lực cơ khí ngành Than

  Làm gì để nâng cao năng lực cho các đơn vị trong khối cơ khí của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đáp ứng được yêu cầu và có sức cạnh tranh trên thị trường? Đó là câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo cũng như công nhân, cán bộ TKV đang trăn trở.